GUJARAT

Agriculture News: ખેડૂતમિત્રો આ શાકભાજીની કરો ખેતી, શિયાળામાં થશે બમણી કમાણી

ઓક્ટોબર મહિનો રવિ પાકની સિઝન માનવામાં આવે છે. ખેડૂતો આ મહિનામાં ઘઉંના પાક સાથે સરસવ, મટર, ચણા સહિત ઘણા પ્રકારના શાકભાજીની ખેતી કરે છે. આમાંથી કેટલાક ખેડૂતો એવા પણ છે, જે શાકભાજીમાં ફૂલાવરની ખેતી કરવા માંગે છે. તો તેમના માટે આ મહિનો ખૂબ જ યોગ્ય છે. આ મહિનામાં ફૂલાવરના છોડની રોપણી કરીને ખેડૂતો આવનારા સમયમાં સારો નફો કમાઈ શકે છે.

શિયાળાની ઋતુમાં લોકો પોતાના સ્વાસ્થ્યનું ખાસ ધ્યાન રાખવાનું શરૂ કરી દે છે અને પોતાના આહારમાં ફેરફાર કરે છે, જેથી કરીને હવામાનમાં થતા ફેરફારો વચ્ચે પણ તેઓ સ્વસ્થ રહી શકે. બજારોમાં ઘણા પ્રકારના મોસમી ફળો અને લીલા શાકભાજી ઉપલબ્ધ છે, જે ન માત્ર શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે પરંતુ તમારી સુંદરતામાં પણ વધારો કરે છે. ફૂલાવર જે શિયાળામાં સૌથી વધુ ખાવામાં આવતું શાકભાજી છે.

2થી 3 મહિનાના અંતરાલમાં પાક થઇ જાય છે તૈયાર

ઓક્ટોબર મહિનામાં ફૂલાવરના પાકની વહેલી રોપણી કર્યા પછી 2થી 3 મહિનાના અંતરાલમાં પાક તૈયાર થઈ જાય છે, જે શિયાળાની ઋતુમાં સારો નફો આપે છે. કારણ કે, શિયાળાની ઋતુમાં બજારોમાં ફૂલાવરની માંગ વધી જાય છે. જેથી તે સારા ભાવે બજારોમાં સહેલાઈથી વેચાઈ જાય છે. આ એક એવો પાક છે, જેમાં માત્ર એક વખત નિંદામણ અને એક વખત સિંચાઈની જરૂર પડે છે. ત્યારબાદ તે તૈયાર થઈને સારો નફો આપે છે. ખેડૂતો તેની ખેતી કરીને સારી કમાણી કરી શકે છે.

ફૂલાવરના છોડની રોપણી કરતી વખતે ખેડૂતોએ ધ્યાન રાખવું કે, સારા ખેતરની પસંદગી કરે. જ્યાંની માટી દોમટ, રેતાળ હોવાની સાથે યોગ્ય જળ નિકાસની પણ વ્યવસ્થા હોય. ફૂલાવરની ખેતી કરતા ખેડૂતો પોતાના ખેતરોમાં છાણિયું ખાતર અને નાઈટ્રોજન, ફોસ્ફરસ અને પોટાશનું યોગ્ય માત્રામાં મિશ્રણ મેળવી દે. જેથી પાકનું ઉત્પાદન સારું થાય.

ફૂલાવરના બીજમાંથી નાના છોડ તૈયાર કરવા માટે વધારે જમીનની જરૂરી હોતી નથી. એક વીઘા જમીનમાંથી પણ ખેડૂતો સારી આવક મેળવી શકે છે. જો બીજમાંથી છોડ તૈયાર કરવામાં યોગ્ય કાળજી લેવામાં આવે, તો છોડ મોટી સંખ્યામાં નીકળી આવે છે અને મજબૂત હોય છે. પછી ફૂલાવરના આખા છોડનું જુદા-જુદા ખેતરોમાં વાવેતર કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે.

હવામાન આધારિત પાકનું આયોજન ખેડૂતો માટે મહત્વપૂર્ણ 

ફૂલાવરના બીજમાંથી સીધું જ ખેતરમાં ફૂલાવર ઉગાડવું પડકારજનક હોઈ શકે છે, તેથી વ્યાવસાયિક ખેડૂતો ઘણીવાર આ પદ્ધતિને ટાળે છે. ફૂલાવરના બીજ નાના હોય છે, જેથી તેમની સમાનરૂપે વાવણી કરવી મુશ્કેલ બનાવે છે. આ ઉપરાંત, નાના છોડ સરળતાથી ગોકળગાય અને માટીના જંતુઓથી નુકસાન સહન કરી શકે છે, તેથી તેમની વિશેષ કાળજી લેવાની જરૂર છે.

જો ખેડૂતો સીધા જ ખેતરમાં બીજ વાવવા માંગતા હોય, તો વસંત અથવા પાનખરની સિઝનને સૌથી યોગ્ય માનવામાં આવે છે. વસંતમાં વેવેલા ફૂલાવર ઉનાળામાં લણણી માટે તૈયાર છે, જ્યારે પાનખરમાં વાવેલા ફૂલાવર શિયાળામાં તૈયાર થઈ જાય છે. આ હવામાન આધારિત પાકનું આયોજન ખેડૂતો માટે મહત્વપૂર્ણ છે. 

બીજ વાવવા માટે ખેતરનું સારી રીતે ખેડાણ કરવું મહત્વપૂર્ણ છે. છોડ વચ્ચે 70-80 સેન્ટિમીટર અને 20થી 40 સેન્ટિમીટરનું અંતર જાળવવું જોઈએ. 0.5થી 1.5 સેન્ટિમીટરની ઊંડાઈ પર દરેક ખાડામાં 3-4 બીજ વાવો, તેમને માટીથી cover ઢાંકી દો અને તરત જ સિંચાઈ શરૂ કરો. આ પદ્ધતિ નાના ખેડૂતો માટે વધુ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

સ્વાસ્થ્ય માટે આ શાકભાજી ઉપયોગી

આ શાકભાજીમાંથી એક છે કોબીજ, વિટામિન સી, પ્રોટીન, પોટેશિયમ, મેંગેનીઝ અને ફાઈબર જેવા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. ઠંડીની ઋતુમાં ઘણા બધા મોસમી ફળો અને શાકભાજી ઉપલબ્ધ છે, જે સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ ખૂબ જ હેલ્ધી હોય છે, તેમાંથી એક છે ફૂલાવર જે શિયાળામાં સૌથી વધુ ખાવામાં આવતું શાકભાજી છે. ફૂલાવર શાકભાજી હૃદયના રોગોથી બચવામાં ખૂબ જ મદદરૂપ છે. આ શાકભાજીમાં કુદરતી રીતે આઇસોથિયોસાયનેટ્સ નામના પરમાણુઓ હોય છે. આ પરમાણુ હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે. તેમાં હાજર ગ્લિસેરોફેનિન અને સલ્ફોરાફેનના એન્ટીઑકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો એલડીએલ સ્તરો અને કુલ કોલેસ્ટ્રોલ સ્તરો સાથે ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button