NATIONAL

Madhya Pradesh: ઉજ્જૈનના મહાકાલેશ્વર મંદિરમાં કેવી રીતે તૈયાર થાય છે પ્રસાદ?

મધ્યપ્રદેશના ઉજ્જૈનમાં શ્રી મહાકાલેશ્વર મંદિર છે. બાબા મહાકાલના દર્શન કરવા માટે દેશના ખૂણે-ખૂણેથી દરરોજ લાખો ભક્તો અહીં આવે છે. આ સમય દરમિયાન, ભક્તો તેમની સાથે ચણાના લોટના લાડુનો પ્રસાદ પણ લે છે. આ પ્રસાદ શ્રી મહાકાલેશ્વર મેનેજમેન્ટ કમિટી દ્વારા ભક્તો માટે તૈયાર કરવામાં આવે છે.

તહેવારો પર 50 થી 60 ક્વિન્ટલ પ્રસાદ તૈયાર થાય છે

શ્રી મહાકાલેશ્વર વ્યવસ્થાપન સમિતિના સહાયક પ્રશાસક ડો.પીયુષ ત્રિપાઠીએ જણાવ્યું હતું કે બાબા મહાકાલને ચઢાવવામાં આવતો આ પ્રસાદ સંપૂર્ણ શુદ્ધતા સાથે બનાવવામાં આવે છે. ચિંતામન, ઉજ્જૈન પાસે સ્થિત એક યુનિટમાં ગ્રામ લોટના લાડુ બનાવવામાં આવે છે. આ યુનિટ પર દરરોજ 25 થી 30 ક્વિન્ટલ લાડુનો પ્રસાદ બનાવવામાં આવે છે, જ્યારે ખાસ તહેવારો પર લગભગ 50 થી 60 ક્વિન્ટલ લાડુનો પ્રસાદ બનાવવામાં આવે છે.

કેવી રીતે તૈયાર થાય છે મહાકાલેશ્વરનો પ્રસાદ?

આ યુનિટમાં લગભગ 60 લોકો કામ કરે છે, જેઓ ખાસ ધ્યાન રાખે છે કે પ્રસાદ બનાવતી વખતે કોઈ અશુદ્ધિઓ ન રહે. પ્રસાદ બનાવતા પહેલા તમામ કર્મચારીઓને હાથ ધોવા માટે બનાવવામાં આવે છે. તેના માથા પર ટોપી પહેરવામાં આવે છે અને પછી પ્રસાદની તૈયારી શરૂ થાય છે. ચણાના લોટ માટે ચણાની દાળ ખરીદવામાં આવે છે. આ કઠોળને ચક્કી પર પીસીને ચણાનો લોટ બનાવવામાં આવે છે.

આ પ્રસાદ માટે સલામત ભોગ એવોર્ડ મળ્યો

લાડુ બનાવતી વખતે તેમાં ઉમેરવામાં આવેલ ડ્રાય ફ્રૂટ્સ બરાબર છે કે નહીં તેની પણ પ્રથમ પ્રયોગશાળામાં તપાસ કરવામાં આવે છે. ત્યાર બાદ તેને પ્રસાદમાં મિક્સ કરવામાં આવે છે. શ્રી મહાકાલેશ્વર પ્રબંધન સમિતિના જણાવ્યા અનુસાર, આ પ્રસાદ એટલો શુદ્ધ છે કે શ્રી મહાકાલેશ્વર પ્રબંધન સમિતિએ આ પ્રસાદ માટે સલામત ભોગ એવોર્ડ તેમજ ફાઈવ સ્ટાર રેટિંગ મેળવ્યું છે.

ભક્તોની અનુકૂળતા મુજબ લાડુનો પ્રસાદ આપવામાં આવે છે

બાબા મહાકાલના દર્શન કરવા આવનાર ભક્તોને તેમની અનુકૂળતા મુજબ લાડુનો પ્રસાદ આપવામાં આવે છે. મહાકાલેશ્વર મંદિરમાં દરરોજ 25 થી 30 ક્વિન્ટલ લાડુ ખવાય છે. બાબા મહાકાલના દર્શન કરવા દૂર-દૂરથી આવતા ભક્તો મંદિરમાં સ્થાપિત કાઉન્ટરમાંથી 100 ગ્રામ, 200 ગ્રામ, 500 ગ્રામ અને 1 કિલોના પેકેટમાં આ પ્રસાદ ખરીદે છે. શ્રી મહાકાલેશ્વર પ્રબંધન સમિતિ આ પ્રસાદ ભક્તોને 400 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવે છે.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button