Stroke Reason : કોફી અને સોડા બની શકે છે સ્ટ્રોકનું કારણ, રિસર્ચમાં સામે આવ્યું આવું કારણ
હૃદયના સ્વાસ્થ્યની વાત આવે ત્યારે આપણે શું ખાઈએ છીએ અને શું પીએ છીએ તેના પર ખાસ ધ્યાન આપવું જરૂરી છે. શું તમે જાણો છો કે કાર્બોરેટેડ પીણાં અને ફળોના રસનું સેવન આપણા શરીરમાં સ્ટ્રોકનું જોખમ વધારી શકે છે. અન્ય એક અભ્યાસમાં સામે આવ્યું છે કે જો કોઈ વ્યક્તિ દરરોજ ચાર કપ કોફી પીવે છે તો તેનાથી સ્ટ્રોક પણ થઈ શકે છે.
આ સંશોધન ચોંકાવનારું છે કારણ કે આપણે સામાન્ય રીતે ચાર કપ કોફી પીએ છીએ અને જો આનાથી વધુ કોફી પીએ તો સ્ટ્રોકનું જોખમ અનેકગણું વધી જાય છે. આ સિવાય લોકો ઠંડા પીણા અને ફિઝી ડ્રિંક્સ પીવાના પણ શોખીન છે. આવો તમને જણાવીએ કે આ કેવી રીતે સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી સાબિત થઈ શકે છે. તમારી જાતને બચાવવા માટે તમે કઈ પદ્ધતિઓ અપનાવી શકો છો તે પણ જાણો.
સંશોધન શું કહે છે?
મેકમાસ્ટર યુનિવર્સિટી કેનેડા અને યુનિવર્સિટી ઓફ ગેલવેએ કોફી અથવા અન્ય ખાંડયુક્ત પીણાં પર સંશોધન કર્યું છે. આ મુજબ, વારંવાર કાર્બોનેટેડ પીણાં અથવા ફળોના રસ પીવાથી પણ સ્ટ્રોકનું જોખમ 37 ટકા વધી જાય છે. અન્ય એક અભ્યાસ અનુસાર, ખાંડમાંથી બનેલા કાર્બોનેટેડ પીણાં સ્ટ્રોકનું જોખમ 22 ટકા વધારી દે છે. આ સંશોધન જનરલ ઓફ સ્ટ્રોક અને ઈન્ટરનેશનલ જર્નલ ઓફ સ્ટ્રોકમાં પ્રકાશિત થયું છે. આ પ્રોજેક્ટમાં 27 દેશોના 27 હજાર લોકોને સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા. 13500 લોકો એવા હતા જેમને પહેલીવાર સ્ટ્રોકના ખતરાનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. આવી સ્થિતિમાં સવાલ એ થાય છે કે આ પીણાંમાં એવું શું છે જેના કારણે સ્ટ્રોકનો ખતરો આટલો વધી જાય છે?
શા માટે આ પીણાં સ્ટ્રોકનું જોખમ વધારે છે?
વારંવાર કોફી અથવા ફિઝી ડ્રિંક પીવાથી સ્ટ્રોક કેમ થાય છે? નિષ્ણાતોના મતે, મગજના કોઈપણ ભાગમાં રક્ત પુરવઠો બંધ થઈ જાય અથવા મગજના કોષોને નુકસાન થાય ત્યારે કોઈપણ વ્યક્તિને સ્ટ્રોક થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, ઇસ્કેમિક સ્ટ્રોક થઈ શકે છે, જે સામાન્ય રીતે લોહીના ગંઠાઈ જવાને કારણે થાય છે. આમાં મગજમાં આંતરિક રક્તસ્રાવ થાય છે.
આ સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે આવા ફિઝી ડ્રિંક્સ અથવા પેકેજ્ડ ફ્રૂટ ડ્રિંક્સમાં વધારાની ખાંડ અને પ્રિઝર્વેટિવ્સ હોય છે. આને વધુ પ્રમાણમાં પીવાથી શુગર લેવલ વધે છે. આ કારણે સ્ટ્રોકનું જોખમ પણ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે. સ્ટ્રોકની શક્યતા સ્ત્રીઓ અને લોકોમાં વધુ વધે છે જેઓ મેદસ્વી હોય અથવા અન્ય કોઈ રોગથી પીડિત હોય.
તમે કયા પીણાં પી શકો છો
નિષ્ણાતો કહે છે કે તમે કોફી કે ચા જેવી વસ્તુઓને નજરઅંદાજ કરી શકતા નથી. જો કે, તેમનો વપરાશ ચોક્કસપણે ઘટાડી શકાય છે. માર્ગ દ્વારા, એવું કહેવામાં આવે છે કે તમે ગ્રીન ટી અને હર્બલ ટીનો ઉપયોગ કરી શકો છો કારણ કે તે એટલું નુકસાનકારક નથી. દૂધ ઉપરાંત, તમે અન્ય વિકલ્પો પણ શોધી શકો છો. દૂધને બદલે, તમે બદામ, સોયા અથવા ઓટ્સમાંથી બનેલું ફોર્ટિફાઇડ દૂધ પી શકો છો.
Source link