શિયાળાના આગમનની સાથે જ બજારમાં મગફળીનું પણ આગમન થઈ ગયું છે. ભારત સિવાય અન્ય ઘણા દેશોમાં પણ તેનો ક્રેઝ જોવા મળે છે. ચીન, ભારતથી અમેરિકા સુધી તેની ખેતી થાય છે.
શિયાળાના આગમનને માત્ર ઠંડા વાતાવરણથી જ નહીં, બજાર અને રેલવે સ્ટેશનો પરથી આવતી મગફળીની સુગંધથી પણ આંકવામાં આવે છે. ભારતના ઘણા વિસ્તારોમાં મગફળીને ખૂબ જ શોખથી ખાવામાં આવે છે, ઘણા લોકો માને છે કે તે ભારતના લોકો માટે પ્રિય પ્રવાસ નાસ્તો છે. કદાચ એટલે જ દરેક બસ સ્ટેશન અને રેલવે સ્ટેશન સહિત અન્ય જાહેર સ્થળોએ મગફળી સરળતાથી મળી રહે છે.
મગફળીનો આવો ક્રેઝ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં
મગફળીનો આવો ક્રેઝ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં છે. યુએસ એગ્રીકલ્ચર ડિપાર્ટમેન્ટના રિપોર્ટ અનુસાર, વર્ષ 2022-23માં વિશ્વભરમાં 49.8 મિલિયન મેટ્રિક ટન મગફળીનું ઉત્પાદન થયું હતું. ચીન પછી ભારતમાં મગફળીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન થાય છે. યુએસ એગ્રીકલ્ચર ડિપાર્ટમેન્ટ અનુસાર, ભારતમાં વર્ષ 2022-23માં 6.3 મિલિયન મેટ્રિક ટન મગફળીનું ઉત્પાદન થયું હતું. મગફળીને સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે પ્રોટીન, ફાઈબર, વિટામિન ઈ, હેલ્ધી ફેટ્સ, પોટેશિયમ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટથી ભરપૂર છે. માત્ર ચીન અને ભારત જ નહીં, દુનિયાના બીજા ઘણા દેશો છે જ્યાં મગફળીનું ઉત્પાદન થાય છે.
મગફળીનું ઉત્પાદન કયા દેશોમાં થાય છે?
જ્યારે મગફળીની વાત આવે છે, ત્યારે પ્રથમ નામ જે મનમાં આવે છે તે ચીન છે. ચીનમાં દર વર્ષે લગભગ 18.3 મિલિયન મેટ્રિક ટન મગફળીનું ઉત્પાદન થાય છે. મગફળીનો મોટો ઉત્પાદક હોવા ઉપરાંત ચીન એક મોટો ઉપભોક્તા પણ છે. 70 ટકા ચાઈનીઝ મગફળી શેનડોંગ, હેનાન, હેબેઈ, ગુઆંગડોંગ અને જિયાંગસુ પ્રાંતમાં ઉગાડવામાં આવે છે. ચીનની ‘હસુજી’ જાત, જેને સ્પેનિશ પીનટ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે સૌથી વધુ લોકપ્રિય છે.
ભારતે છેલ્લા વર્ષોમાં મગફળીના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. ભારત વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ મગફળી માટે જાણીતું છે. આબોહવા, ફળદ્રુપ જમીન અને આધુનિક ખેતીની સાથે મશીનરીમાં વધતા રોકાણ ભારતને આ ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યા છે. મગફળી ગુજરાતમાં સૌથી વધુ ઉગાડવામાં આવે છે, જે દેશના ઉત્પાદનમાં 37 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ ઉપરાંત આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ અને કર્ણાટક જેવા અન્ય રાજ્યોમાં પણ મગફળીની ખેતી મોટા પાયે થાય છે.
નાઈજીરિયા પણ મગફળીમાં પોતાનું નામ બનાવી રહ્યું છે. નાઈજિરિયન મગફળીનું ઉત્પાદન 2022-23માં 6.4 ટકા વધીને 4.5 મિલિયન મેટ્રિક ટનની નજીક પહોંચ્યું છે. ઉત્તર નાઇજીરીયાની ગરમ અને ભેજવાળી હવા અને સારી રીતે નિકાલવાળી જમીન મગફળીની ખેતી માટે અનુકૂળ છે. આ ઉપરાંત આ દેશમાં રસોઈ માટે સીંગતેલનો પણ વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે.
આ ટોચના ત્રણ દેશો ઉપરાંત આર્જેન્ટિના, અમેરિકા, સુદાન, સેનેગલ, બ્રાઝિલ પણ મગફળીના મુખ્ય ઉત્પાદક દેશો છે.
મગફળી સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલી ફાયદાકારક છે?
મગફળી ખાવાથી પણ ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ થાય છે. પ્રોટીનની ભરપૂર માત્રાને કારણે, તે સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવે છે અને શરીરના પેશીઓને સુધારવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તેમાં હેલ્ધી ફેટ હોય છે, જે શરીરને ઝડપથી એનર્જી આપે છે. મગફળી ખાવી પાચન તંત્ર માટે સારી માનવામાં આવે છે.
મગફળી ખાવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે અને હાડકાં મજબૂત બને છે. આ સિવાય તેમાં મોનોસેચ્યુરેટેડ અને પોલીઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટ્સ હૃદયના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે અને કોલેસ્ટ્રોલ લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે.
Source link