BUSINESS

Inflation: વેજ-નોન વેજ થાળીને લઈ આવ્યો મહત્ત્વનો રિપોર્ટ, જાણો ડિટેઈલમાં

ઓગસ્ટ-2024માં ઘર પર શાકાહારી અને માંસાહારી બંને પ્રકારની થાળી તૈયાર કરવાના ખર્ચમાં ઉલ્લેખનીય ઘટાડો જોવા મળ્યા છે. ક્રિસિલ માર્કેટ ઈન્ટેલિજેન્સ એન્ડ એનાલિટિક્સ રિસર્ચમાં આ વાત સામે આવી છે. રિપોર્ટમાં એવું કહેવાયું છે કે આવું મુખ્ય રીતે ટામેટા અને બોયલર જેવી મુખ્ય સામગ્રીઓના ઘટતા ભાવને લીધે થયું. મળતી માહિતી અનુસાર, ઘરમાં બનાવેલી શાકાહારી થાળીનો સરેરાશ ખર્ચમાં વર્ષે દર વર્ષે આઠ ટકાનો ઘટાડો આવ્યો, જ્યારે માંસાહારી થાળીમાં વર્ષે દર વર્ષે 12 ટકાનો ઘટાડો જોવા મળ્યો છે.

ટામેટાના ભાવ ઘટયા

મળતી માહિતી અનુસાર, આ ઘટાડો ઘણા મહત્વપૂર્ણ ઘટકોના ભાવમાં ઘટાડો દર્શાવે છે. ટામેટા જે શાકાહારી થાળીનો ખર્ચ આશરે 14 ટકા હિસ્સો બને છે. વર્ષે દર વર્ષે 51 ટકાની કિંમતમાં ઘટાડો અનુભવ કર્યો છે. જે ઓગસ્ટ-2023માં 102 રૂપિયા પ્રતિ કિલોગ્રામથી ઓગસ્ટ-2024માં 50 રૂપિયા પ્રતિ કિલોગ્રામ સુધી ઘટયા. દિલ્હીમાં 14.2 કિલોગ્રામ ધરાવતા એલપીજી સિલેન્ડરના ભાવમાં ગત વર્ષની સરખામણીમાં 27 ટકાનો ઘટાડો આવ્યો છે. જે 1,103 રૂપિયાથી ઘટીને 803 રૂપિયા થયા છે.

બોઈલર ચિકનના ભાવમાં 13%નો ઘટાડો

વનસ્પતિ તેલ, મરચાં અને જીરુંના ભાવ – જે સામૂહિક રીતે શાકાહારી થાળીની કિંમતના 5% કરતા ઓછા હિસ્સો ધરાવે છે – અનુક્રમે 6%, 30% અને 58% ઘટ્યા છે. નોન-વેજ થાળીની કિંમતમાં ઘટાડો બોઈલર ચિકનના ભાવમાં 13% ઘટાડાને કારણે વધુ સ્પષ્ટ હતો, જે નોન-વેજ થાળીની કિંમતમાં લગભગ 50% હિસ્સો ધરાવે છે. જો કે, ડુંગળી અને બટાટાના છૂટક ભાવમાં વધારાને કારણે અસર થોડી ઓછી થઈ હતી, જે રવિ આવકના નીચા કારણે અનુક્રમે 15 રૂપિયા પ્રતિ કિલો અને 13 રૂપિયા પ્રતિ કિલો વધ્યા હતા.

બંને થાળીનો ખર્ચ ચાર અને ત્રણ ટકા ઘટયો

મહિને દર મહિનાના આધારે શાકાહારી અને માંસાહારી બંને થાળીઓમાં ઘટાડો જોવા મળ્યો છે. જેનો ખર્ચ આશરે ચાર ટકા અને ત્રણ ટકાનો ઘટાડો આવ્યો છે. આ માસિક ઘટાડો મુખ્ય રીતે ટામેટાના ભાવમાં 23 ટકાના ઘટાડાને લીધે થયું, જે જુલાઈ-2024માં 66 રૂપિયા પ્રતિ કિલોગ્રામથી ઓગસ્ટ-2024માં 50 રૂપિયા પ્રતિ કિલોગ્રામ થઈ. માંસાહારી થાળીઓ માટે બોયલરના ભાવમાં 1થી 3 ટકાનો ઘટાડોથી ટેકો મળઅયો., જે શ્રાવણ મહિનામાં વપરાશમાં ઘટાડો થયો હતો. છતાં ગત મહિનાની સરખામણીમાં બટાકાના ભાવમાં બે ટકા અને ડુંગળીના ભાવમાં ત્રણ ટકાના વધારાથી કુલ ઘડાટો સીમિર રહ્યો છે.


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button