કેલ્શિયમ આપણા શરીર માટે ખાસ કરીને હાડકાં અને દાંત માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ખનિજ છે. પરંતુ માત્ર કેલ્શિયમયુક્ત ખોરાક ખાવો પૂરતો નથી, તે શરીરમાં યોગ્ય રીતે શોષાય તે પણ જરૂરી છે.
ફાઈબર પાચન તંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે અને કેલ્શિયમના શોષણમાં પણ મદદ કરી શકે છે. ફળો, શાકભાજી અને આખા અનાજ ફાઇબરના સારા સ્ત્રોત છે.
પાલક, બીટ અને ચા જેવા કેટલાક ખોરાકમાં ઓક્સાલેટ હોય છે જે કેલ્શિયમના શોષણમાં દખલ કરી શકે છે. તેથી, તેમના સેવનને મર્યાદિત કરો.
પ્રોટીન હાડકાં બનાવવામાં મદદ કરે છે અને કેલ્શિયમ જાળવી રાખવામાં પણ ભૂમિકા ભજવે છે. દહીં, દૂધ, માંસ અને કઠોળ પ્રોટીનના સારા સ્ત્રોત છે.
ફોસ્ફરસ હાડકાં માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ વધુ પડતા ફોસ્ફરસ કેલ્શિયમના શોષણમાં દખલ કરી શકે છે. તેથી, ફોસ્ફરસ અને કેલ્શિયમનું સંતુલિત સેવન મહત્વપૂર્ણ છે.
કેલ્શિયમના શોષણમાં પણ મેગ્નેશિયમ મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, બદામ અને બીજ મેગ્નેશિયમના સારા સ્ત્રોત છે.
વિટામિન ડી કેલ્શિયમને શોષવામાં મદદ કરે છે. સૂર્યપ્રકાશ એ વિટામિન ડીનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે. વધુમાં, તમે વિટામિન ડીથી ભરપૂર ખોરાક જેમ કે માછલી, ઈંડા અને દૂધનું સેવન કરી શકો છો. (નોંધ: અહીં આપવામાં આવેલી માહિતી ફક્ત આપની જાણકારી માટે છે. કોઈ પણ ઈલાજ માટે નિષ્ણાતોની સલાહ લેવી.
Source link