Life Style

શાકભાજીના જ્યુસમાં ફળો મિક્સ કરી શકાય, શું તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખતરનાક બની શકે છે? – GARVI GUJARAT

કેટલાક લોકો એવા હોય છે જેઓ કાચા શાકભાજીનો રસ પીવો પસંદ કરે છે. જે લોકો ફિટનેસ ફ્રીક છે તેઓ તેમના આહારમાં વધુને વધુ લીલા શાકભાજીનો સમાવેશ કરે છે. આવા આહારના સમર્થકો દાવો કરે છે કે કાચા શાકભાજીમાં ઘણા આવશ્યક વિટામિન્સ અને ખનિજો હોય છે જે રસોઈ દરમિયાન ખોવાઈ જાય છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને રોગોને રોકવા માટે ઉત્તમ છે. આ વાત સાચી હોઈ શકે છે પરંતુ કોઈ પણ વસ્તુ વધારે ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય માટે ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે.

શિયાળો આવી રહ્યો છે અને આ એ મોસમ છે જ્યારે બજારમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે અને લોકો દરેક સંભવિત રસપ્રદ રીતે તેમના આહારમાં તેનો સમાવેશ કરીને તેનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. કેટલાક લોકો આ સિઝનમાં કાચા શાકભાજીનો જ્યુસ પીવો પણ પસંદ કરે છે. પરંતુ શું આ બધા ખરેખર સ્વસ્થ અને સલામત છે? તમારે લીલા શાકભાજી કેવી રીતે ખાવી જોઈએ – તેને રાંધીને અથવા કાચા સ્વરૂપમાં ખાવાથી. આયુર્વેદ અને આંતરડાના સ્વાસ્થ્ય તેમની તાજેતરની ઇન્સ્ટાગ્રામ પોસ્ટમાં જણાવ્યું છે કે મોટી માત્રામાં કાચા ખાદ્યપદાર્થોનું સેવન કરવાથી કેટલાક પેટના ચેપ અથવા અપચોનું જોખમ રહે છે.

mixing fruits and vegetables in juice can be dangerous to your healthsetyw4રાંધેલા ખોરાક કરતાં કાચા ખોરાકને પચાવવાનું શરીર માટે વધુ મુશ્કેલ છે, કારણ કે રાંધેલા ખોરાક પહેલેથી જ ગરમી, મસાલા અને રસોઈ પદ્ધતિઓ દ્વારા તૂટી જાય છે. તેઓ શોષણ માટે વધુ જૈવિક રીતે ઉપલબ્ધ છે અને પાચક અગ્નિ પર તાણ ઘટાડે છે. કેટલાક કાચા ખોરાકમાં પોષક તત્ત્વો પણ હોય છે જે ખોરાકના પોષક શોષણને સંપૂર્ણપણે અવરોધે છે.

નિષ્ણાતો કહે છે, જો તમે ઉબકા, થાક, ચક્કર, પેટનું ફૂલવું, ઝાડા અથવા IBS જેવા લક્ષણોનો અનુભવ કરી રહ્યાં છો, તો તમારું શરીર તમારી સાથે વાત કરી રહ્યું છે. આયુર્વેદ કાચા ખોરાક અથવા ઠંડા ખોરાકને મોટી માત્રામાં લેવાની ભલામણ કરતું નથી, કારણ કે તેમાં પરોપજીવીઓ રહે છે, જે ફક્ત ધોવાથી નાશ પામી શકતા નથી.

mixing fruits and vegetables in juice can be dangerous to your healtheryw45કાચા શાકભાજી ટાળવા

1. કાચી સ્પિનચ, ચાર્ડ, ફૂલકોબીમાં ઓક્સાલેટ હોય છે જે કિડનીની પથરીને નુકસાન પહોંચાડે છે અથવા બનાવે છે અને મોટા પ્રમાણમાં ખાવાથી આયર્ન, કેલ્શિયમના શોષણને પણ અટકાવી શકે છે.

2. કાચા કાલે ગોઇટ્રોજેન્સ ધરાવે છે જે મોટી માત્રામાં થાઇરોઇડ કાર્યને અસર કરી શકે છે.

3. કાચા ક્રુસિફેરસ શાકભાજી જેમ કે કોબી, બ્રોકોલી મોટી માત્રામાં થાઇરોઇડ ગ્રંથિને વિક્ષેપિત કરી શકે છે.

4. કાચા કાલે અથવા બોક ચોય ખાવાથી કેટલાક લોકોમાં પેટનું ફૂલવું થઈ શકે છે.

Zero Error Ad


Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button